Không chỉ với sức khỏe người dùng, rượu vang trắng còn có tác dụng hữu ích trong việc chế biến, nấu nướng món ăn. Chính bởi những công dụng này mà đã giúp cho rượu vang trắng trở thành dòng vang được rất nhiều khách hàng ưa chuộng. Cùng khám phá về những tác dụng của rượu vang trắng nhé.
Tác dụng của rượu vang trắng với sức khỏe
Rượu vang trắng có giá trị dinh dưỡng tuyệt vời, là loại thức uống có tác dụng tốt với sức khỏe của người sử dụng.
Vang trắng giúp tăng cường hệ miễn dịch
Rượu vang trắng là loại rượu vang có hàm lượng chất dinh dưỡng tương đối cao. Nhờ vậy mà loại rượu này được coi như là một “thần dược” trong việc tăng cường dưỡng chất cho cơ thể. Sử dụng một ly vang trắng mỗi ngày là cách giúp bổ sung thêm các chất dinh dưỡng tốt cho cơ thể. Đồng thời giúp hệ miễn dịch của bạn được cải thiện đáng kể. Hơn nữa, việc uống vang trắng đều đặn mỗi ngày còn giúp sức đề kháng luôn trong tình trạng ổn định.
Giảm nguy cơ đột quỵ
Theo chuyên gia, sử dụng một ly vang trắng mỗi ngày sẽ có công dụng tích vực trong việc giảm nguy cơ đột quỵ. Đồ uống cồn nói chung và rượu vang trắng nói riêng có tác dụng trong việc ngăn đông máu. Vang trắng sẽ hoạt động như một chất xúc tác làm loãng máu tự nhiên. Chúng sẽ giúp hòa tan mọi cục máu đông trong cơ thể người sử dụng. Từ đó hạn chế được tình trạng gây đột quỵ. Công dụng tốt này sẽ được phát huy tối đa ở phái nữ, còn với nam giới sẽ giảm đi đôi chút.
Phòng ngừa bệnh tật
-
Bệnh ung thư: Một số chất có trong rượu vang như Flavonoid, Hydroxytyrosol, tyrosol… Đây đều là các chất có tác dụng trong việc tiêu diệt, hạn chế các tế bào gây ung thư. Đồng thời ngăn cản sự phát triển của các tế bào ung thư. Nguy cơ mắc các bệnh như ung thư tuyến tiền liệt, ung thư vú… sẽ được giảm đáng kể.
-
Bệnh tiểu đường: Nghiên cứu của nhiều chuyên gia đã chứng minh, việc uống một ly rượu vang mỗi ngày có thể giảm tới 30% khả năng mắc bệnh tiểu đường ở người sử dụng.
-
Các bệnh về xương: Bên trong rượu vang chứa một lượng lớn các khoáng chất. Chúng có tác dụng tốt trong việc làm giảm nguy cơ loãng xương và cải thiện tình trạng của xương.
-
Bệnh về phổi: hàm lượng các chất chống oxy hóa có trong rượu vang cũng khá nhiều. Các chất này giúp cho chức năng của phổi được cải thiện tốt. Từ đó ngăn ngừa hiệu quả các bệnh về phổi.
Tác dụng của rượu vang trắng trong nấu ăn
Tác dụng của rượu vang trắng không chỉ nằm ở việc cải thiện sức khỏe cho người dùng. Loại vang này còn được ứng dụng nhiều trong quá trình sơ chế và nấu nướng thực phẩm.
Sử dụng vang trắng khi sơ chế thực phẩm
Công dụng của rượu vang trắng trong sơ chế thực phẩm được đánh giá là rất ấn tượng.
-
Khi khử mùi tanh của cá (hải sản), bạn chỉ cần rửa sạch cá và ngâm chúng trong rượu vang. Thời gian ngâm sẽ chỉ kéo dài khoảng 10-15 phút. Sau đó chỉ cần rửa lại với nước sạch là đã có thể khử được mùi tanh hoàn toàn.
-
Với các loại rau củ quả, rượu vang trắng sẽ có tác dụng diệt các vi khuẩn bám trên bề mặt. Tương tự như khử mùi, bạn cũng chỉ cần ngâm rau củ quả vào rượu vang là đã có thể làm sạch vi khuẩn. Một lưu ý nhỏ là với các loại rau salad, bạn không nên ngâm chúng vào rượu vang. Khả năng làm mềm của rượu sẽ khiến các loại rau salad mất đi mùi vị vốn có của nó.
-
Còn với các loại thịt, đặc biệt là trong tẩm ướp các món nướng. Rượu vang trắng sẽ có tác dụng trong việc làm tăng hương vị cho món ăn thêm tuyệt hảo hơn rất nhiều.
Sử dụng vang trắng trong nấu ăn
Bên cạnh công dụng trong sơ chế thực phẩm, vang trắng cũng được sử dụng khá nhiều khi nấu nướng. Chẳng hạn như trong việc khử mùi hôi của thịt lợn, làm chín cơm bị sượng, giảm vị chua của giấm hay tăng thêm hương vị với những món bò. Lưu ý, lượng rượu được sử dụng sẽ thường sẽ phụ thuộc vào từng món ăn và hương vị mong muốn. Tránh việc ướp quá nhiều rượu sẽ làm ảnh hưởng tới chất lượng món ăn.